Chăm sóc sức khỏe hậu covid-19

0888586369
Chăm sóc sức khỏe hậu covid-19
Ngày đăng: 25/10/2021 01:36 PM

  I. Tình trạng “hậu covid-19” nghĩa là gì?

  Vì đây vẫn còn là vấn đề mới đang được nghiên cứu và quan tâm nhiều hơn nên vẫn chưa được thống nhất và chuẩn hóa

  Theo CDC Mỹ tình trạng hậu covid-19 là những hậu quả sức khoẻ về mặt thể chất cũng như tâm thần kéo dài ≥ 4 tuần sau khi nhiễm SARS-CoV2, mốc thời gian 4 tuần chỉ là ước tính tương đối của các ảnh hưởng xảy ra sau giai đoạn nhiễm cấp tính, mốc này có thể thay đổi khi có nhiều nghiên cứu hơn về tình trạng này

  Bao gồm 2 trường hợp:

   1. Các triệu chứng kéo dài, không thể phục hồi lại thể trạng bình thường như trước đây sau đợt bệnh cấp tính.

   2. Xuất hiện các triệu chứng mới hoặc tái phát các triệu chứng sau khi đợt bệnh cấp tính đã hồi phục.

  • Khoảng 80% các bệnh nhân sau nhiễm COVID-19 có ít nhất một hay nhiều triệu chứng.

  • Thường gặp ở nữ hơn nam: Tại thời điểm 12 tháng sau khi khởi bệnh, tỉ lệ nữ còn các vấn đề về phổi nhiều gấp 3 lần, vấn đề lo lắng trầm cảm nhiều gấp 2 lần nam.

  • Gặp ở cả trẻ em nhưng tần suất ít hơn: Nghiên cứu tại Anh cho thấy 12.9% trẻ 2-11 tuổi và 14.5% trẻ 12-16 tuổi vẫn còn ít nhất 1 triệu chứng kéo dài > 5 tuần sau khi bắt đầu nhiễm

  Tình trạng hậu COVID dẫn đến một loạt các hậu quả về thể chất và tâm thần (lo âu, trầm cảm, suy giảm nhận thức) gây ra những ảnh hưởng đáng kể lên sức khỏe của bệnh nhân và chất lượng cuộc sống sau này.

  II. Tình trạng như thế nào?

  Theo các dữ liệu ban đầu thì thời gian hồi phục tuỳ thuộc tình trạng bệnh nền của bệnh nhân trước đó và độ nặng của đợt bệnh cấp. Bệnh nhân không có triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ hồi phục nhanh (khoảng 2 tuần), người lớn tuổi, chỉ số BMI cao, có bệnh nền và trải qua đợt cấp covid 19 nặng, có biến chứng, phải nằm viện lâu, nằm ICU thì thời gian hồi phục là 2-3 tháng hoặc lâu hơn, nhưng các dữ liệu sau cho thấy:

  • Tình trạng hậu COVID có thể xảy ra sau 1 đợt nhiễm cấp tính bất kể mức độ nặng của đợt nhiễm đó (ngay cả bệnh mức độ nhẹ hoặc không triệu chứng).

  • Tình trạng suy nhược sau COVID kéo dài vài tháng sau đợt bệnh cấp tính ngay cả ở những người trẻ có sức khoẻ tốt trước khi nhiễm covid-19.

  III. Nguyên nhân dẫn đến các vấn đề “hậu covid-19”

  • Có bằng chứng cho rằng virus có thể gây tổn thương cơ quan (ví dụ xơ hóa phổi) và đưa đến rối loạn chức năng sinh lý như là tăng đông, viêm mạch.

  • Một chuỗi các yếu tố liên quan đến miễn dịch như đáp ứng miễn dịch tăng với virus, hiện tượng tự miễn sau nhiễm virus (Các tình trạng tự miễn xảy ra khi hệ miễn dịch của bạn tấn công các tế bào khỏe mạnh trong cơ thể do nhầm lẫn gây tổn thương ở các mô bị ảnh hưởng), viêm và biến chứng tắc mạch não, phổi…

  IV. Các biểu hiện thường gặp

  Một số người trải qua đợt cấp covid 19 nặng bị ảnh hưởng đa cơ quan hoặc tình trạng tự miễn dịch trong thời gian dài hơn với các triệu chứng kéo dài vài tuần hoặc vài tháng sau khi khỏi bệnh. Tác động đa cơ quan bao gồm cả chức năng tim, phổi, thận, da và não. Trong đó các biểu hiện thường gặp nhất bao gồm:

  • Mệt mỏi, giảm thể lực, giảm khả năng gắn sức

  Mệt mỏi là triệu chứng thường gặp nhất ở bệnh nhân mắc hội chứng hậu COVID từ 50-90%. Khoảng 52% BN vẫn còn tại thời điểm 6 tháng và 20% vẫn còn tại thời điểm 12 tháng sau khởi đầu bệnh.

  • Nhiều vấn đề về hồ hấp

  Ho, khó thở, đặc biệt là khó thở khi gắng sức, giảm khả năng vận động là triệu chứng nổi bật. Trong đó, khó thở là triệu chứng thường gặp nhất với các bệnh nhân đã trải qua đợt bệnh cấp tính nặng phải hỗ trợ thông khí với tỉ lệ lên đến 40-66%. Tình trạng ho kéo dài hầu hết có thể hồi phục trong vòng 3 tháng.

  • Di chứng tim mạch

  Các biểu hiện đau ngực, hồi hộp, mạch nhanh khi nghỉ ngơi, tăng men tim được cho là viêm cơ tim tiếp diễn từ đợt cấp, có thể kéo dài sau 2-6 tháng sau khi khỏi bệnh. Ở người trẻ, vận động thể thao nhiều ít có nguy cơ mắc các vấn đề tim mạch hậu COVID hơn nhóm bệnh nhân khác.

  • Di chứng tâm thần kinh

  Triệu chứng thần kinh thường gặp nhất là đau đầu (bao gồm cả đau nửa đầu), được ghi nhận ở 40-60% số bệnh nhân. Anh hưởng lên thần kinh khứu giác gây mất mùi hầu hết có thể hồi phục trong vòng 1 tháng

  Triệu chứng về suy giảm nhận thức được than phiền nhiều nhất là "brain fog" hay còn gọi “sương mù não” với biểu hiện lú lẫn, hay quên, tư duy chậm chạp, giảm khả năng tập trung, giảm trí nhớ.

  Những di chứng trên thần kinh có thể nặng nề hơn nếu bệnh nhân trải qua cơn đột quỵ nhồi máu não trong đợt cấp.

  • Rối loạn tâm lý

  Rối loạn giấc ngủ, lo âu và trầm cảm được báo cáo nhiều nhất. Nguyên nhân của tình trạng này được cho là do tác động tiêu cực của đại dịch như: mất người thân, bị cô lập, cách ly xã hội, mất việc, gánh nặng về tài chính, ảnh hưởng tinh thần sau khi được chăm sóc ở ICU.

  V. Biện pháp hồi phục

  Cho đến nay vẫn chưa có điều trị đặc hiệu cho tình trạng này, mục tiêu chủ yếu điều trị triệu chứng và nâng đỡ phục hồi.

  Mệt mỏi, giảm thể lực, giảm khả năng gắn sức

  • Tập vật lý trị liệu, vận động với cường độ tăng dần theo thời gian, tránh các hoạt động quá sức.

  • Dinh dưỡng đầy đủ, ăn nhiều trái cây, tránh các chất kích thích như rượu, bia, cà phê, bổ sung nhiều hơn so với trước để giúp cơ thể có đủ dưỡng chất phục hồi nhanh.

  • Ngủ đủ giấc, tập thói quen lành lạnh để có một giấc ngủ ngon như hạn chế cầm điện thoại, vận động nhiều hay ăn quá no, uống nhiều nước trước khi đi ngủ

  Khó thở

  • Cải thiện chậm, có thể kéo dài (6-12 tháng), đặc biệt ở những BN bị tổn thương phổi nặng hơn ở đợt bệnh cấp

  • Tối ưu thuốc điều trị bệnh nền về tim phổi.

  • Theo dõi độ bão hòa oxy máu ngoại vi (spo2 > 95%).

  • Nhẹ, không cần thở oxi, khó thở không do tim: Tham khảo các bài tập thở, phục hồi chức năng phổi, duy trì tư thế tối ưu để giảm khó thở (nằm nghiêng, gối hơi cao, ngồi hơi nghiêng người về phía trước…).

  • Bài tập hỗ trợ thở: Thở cơ hoành

  1. B1: Ngồi tư thế và vị trí thoải mái

  2. B2: Đặt một tay lên ngực và một tay lên bụng

  3. B3: Nhắm mắt lại, tập trung vào hơi thở

  4. B4: Từ từ hít vào bằng mũi và từ từ thở ra bằng miệng

  5. Khi thở bạn sẽ cảm thấy bàn tay trên bụng nhô cao hơn so với bàn tay trên ngực

  Ho khan

  • Thường ho khan hơn ho đàm

  • Trị triệu chứng: siro ho từ dược liệu, dextromethophan, guaifenesin…

  • Giải quyết các bệnh nền góp phần gây ho như trào ngược dạ dày thực quản, hen.

  • Uống nhiều nước từng chút một, giữ cổ họng luôn ẩm

  • Xông sát khuẩn mũi họng.

  • Tư thế nằm nghiêng một bên có thể giúp dễ thở và dẫn lưu đàm tốt hơn.

  Lo âu, căng thẳng

  • Cần tiếp xúc, nói chuyện động viên người bệnh, tham gia sinh hoạt cùng với gia đình, tránh các thông tin tiêu cực liên quan đến đại dịch, xem các chường trình truyền hình liên quan đến chủ đề yêu thích.

  VI. Dấu hiệu cần đi khám bác sĩ

  Theo dõi triệu chứng thường xuyên và cần báo BS để xử trí cấp cứu ngay khi có 1 trong các triệu chứng sau:

  Khó thở trầm trọng hơn

  + Khó thở ngay cả khi nghỉ ngơi, không cải thiện với các bài tập thở.

  + Khó thở khi hoạt động nhẹ, không cải thiện với các tư thế hỗ trợ.

  SpO2 < 95%

  Sốt mới xuất hiện hoặc bị sốt lại

  Đau ngực tăng dần

  Khả năng chú ý, trí nhớ, suy nghĩ hoặc tình trạng mệt mỏi không được cải thiện, rất khó thực hiện các hoạt động thường ngày

  Đối với những bệnh nhân khó thở kéo dài trên 12 tuần sau nhiễm trùng cần được thăm khám và chụp Xquang, CT vùng ngực để loại trừ các tổn thương thực thể ở phổi, thăm dò chức năng hô hấp.

  Trong vòng 1 năm sau đợt nhiễm cấp tính, hầu hết những bệnh nhân sống sót sẽ hồi phục tốt dần dần theo thời gian, có thể hòa nhập lại với cuộc sống nhưng sức khỏe vẫn yếu hơn so với dân số chung, tuy nhiên vẫn có một số BN không thể phục hồi hoàn toàn sau 1 năm, cần thêm rất nhiều thời gian để có thể đạt được trạng thái sức khỏe như ban đầu. Tổn thương phổi lan toả và bất thường trên phim CTscan vẫn còn thường gặp tại thời điểm 12 tháng ở những BN đã trải qua đợt bệnh cấp nặng phải nhập ICU

  Các nghiên cứu ghi nhận tỉ lệ 30% tái nhập viện trong vòng 6 tháng sau xuất viện do suy hô hấp, viêm phổi, suy tim, huyết khối, các yếu tố tâm thần, nhấn mạnh sự cần thiết phải theo dõi chặt chẽ trong những tháng đầu sau khi xuất viện

                                                                                                                                                                                             Dược sỹ Trần Thị Hoài Vy - GMP

  Bài viết khác

  Gout- Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

  Gout- Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

  Ngày đăng: 17/05/2022 09:43 AM

  Bệnh Gout là một dạng bệnh viêm khớp - trong bệnh gout, chế độ ăn uống hợp lý là hết sức quan trọng vì nó có thể giúp cảm đợt cấp của bệnh. Mời bạn đọc cùng tìm hiểu về bệnh Gout ở Website Golden Mouse

  Mụn rộp môi

  Mụn rộp môi

  Ngày đăng: 17/05/2022 08:25 AM

  Mụn rộp môi là tình trạng bệnh phổ biến hiện nay, nhất là thường thấy ở những người bị tổn thương ở môi. Vậy, mụn rộp môi là gì? Vì sao lại bị mụn rộp môi? Nguyên nhân triệu chứng và cách điều trị có trong bài viết ở Golden Mouse, mời bạn đọc tìm hiểu.

  Thoái hoá khớp

  Thoái hoá khớp

  Ngày đăng: 08/05/2022 04:10 PM

  Thoái hóa khớp: Nguyên nhân, triệu chứng, cách điều trị và phòng ngừa được chúng tôi biên soạn bởi những chuyên gia y tế có kiến thức sâu rộng. Để tìm hiểu rõ hơn về thoái hóa khớp, đau khớp hãy xem bài viết ở trang web Golden Mouse

  Chăm sóc da mùa khô

  Chăm sóc da mùa khô

  Ngày đăng: 08/05/2022 03:28 PM

  Hướng dẫn chăm sóc da mùa khô giúp cho các bạn có làn da khô đặc biệt trong khí hậu Việt Nam dễ bị ngứa, đỏ, nút nẻ da. Xem chi tiết nguyên nhân làm cho da bị khô ngưa và cách chăm sóc đúng đắn để có được một làn da đẹp và khỏe tại website Golden Mouse

  Hướng dẫn theo dõi và chăm sóc trẻ em mắc covid-19

  Hướng dẫn theo dõi và chăm sóc trẻ em mắc covid-19

  Ngày đăng: 25/03/2022 05:12 PM

  Sự xuất hiện của biến chủng mới omicron với tốc độ lây lan nhanh cộng với việc trẻ em là những đối tượng hầu hết chưa được tiêm chủng và đã được đi học trở lại làm cho tình trạng nhiễm Covid-19 ở trẻ em dưới 18 tuổi ngày càng gia tăng, chiếm khoảng 19,2%, trong đó 4,8% trẻ từ 13-17 tuổi; 8% trẻ 6-12 tuổi; 2,8% trẻ từ 3-5 tuổi và 3,6% trẻ từ 0-2 tuổi Trên thực tế, tình trạng của trẻ nhìn chung thường nhẹ hơn người lớn và ít diễn tiến trở nặng. Vì vậy việc hiểu đúng để chăm sóc trẻ tình trạng nhẹ tại nhà là vô cùng quan trọng. Phụ huynh cần tránh tâm lý hoang mang, lo lắng thái quá trong việc chăm sóc trẻ để trẻ nhanh hồi phục, hạn chế lây nhiễm trong gia đình và tránh quá tải hệ thống y tế không cần thiết

  Viêm da cơ địa - Nguyên nhân, thuốc điều trị, cách phòng ngừa

  Viêm da cơ địa - Nguyên nhân, thuốc điều trị, cách phòng ngừa

  Ngày đăng: 02/01/2022 01:43 PM

  Viêm mũi dị ứng

  Viêm mũi dị ứng

  Ngày đăng: 30/11/2021 06:25 PM

  Viêm mũi dị ứng: Nguyên nhân, triệu chứng và điều trị, thông tin về bệnh viêm mũi dị ứng và cách đề phòng

  Vì sao ở nhà vẫn mắc Covid-19 ?

  Vì sao ở nhà vẫn mắc Covid-19 ?

  Ngày đăng: 18/09/2021 05:37 PM

  Giữa bối cảnh cả nước đang gồng mình chống dịch, số ca nhiễm và tỷ lệ tử vong ngày càng gia tăng, hệ thống y tế trở nên quá tải thì việc thực hiện các biện pháp cách ly xã hội là cực kì quan trọng, người dân được khuyến khích ở nhà và chỉ ra ngoài trong những trường hợp cấp thiết để hạn chế lây lan dịch bệnh, nhưng vẫn có một số trường hợp dù đã ở nhà không đi đâu nhưng vẫn bị nhiễm Covid-19.

  BỘ ĐÔI XI-MÊ (Xisat & Medoral) - CHỦ ĐỘNG CHẶN ĐỨNG CON ĐƯỜNG LÂY NHIỄM COVID-19

  BỘ ĐÔI XI-MÊ (Xisat & Medoral) - CHỦ ĐỘNG CHẶN ĐỨNG CON ĐƯỜNG LÂY NHIỄM COVID-19

  Ngày đăng: 08/09/2021 11:36 AM

  Vệ sinh mũi miệng phòng Covid 19 Xisat Medoral Xem chi tiết thành phần, hướng dẫn sử dụng, công dụng và mua hàng chính hãng giá tốt tại Nhà thuốc Golden Mouse.

  Hướng dẫn theo dõi và chăm sóc F0 tại nhà

  Hướng dẫn theo dõi và chăm sóc F0 tại nhà

  Ngày đăng: 05/08/2021 04:11 PM

  Trước tình hình dịch ngày càng diễn biến phức tạp với số ca nhiễm tăng lên mỗi ngày, để giảm tải gánh nặng về y tế cũng như đảm bảo chăm sóc sức khỏe của người bệnh, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh đã ban hành “Hướng dẫn triển khai chăm sóc và theo dõi sức khỏe đối với người mắc Covid-19 tại nhà”.
  Liên hệ
  Vui lòng nhập họ và tên
  Vui lòng nhập số điện thoại
  Vui lòng nhập địa chỉ
  Vui lòng nhập địa chỉ email
  Vui lòng nhập chủ đề
  Vui lòng nhập nội dung

  SỨC KHỎE LÀ VÀNG

   

  Luôn nổ lực hoàn thiện và nâng cao chuyên môn, tạo dựng môi trường thân thiện, nuôi dưỡng nhiệt tâm để luôn bên cạnh hỗ trợ và chăm sóc sức khỏe cho tất cả khách hàng

   

  Chính Sách

  - Hướng dẫn mua hàng và thanh toán

  - Chính sách bảo mật thông tin

  Thông tin liên hệ

  Văn phòng: 1416/17/19 Lê Đức Thọ, Phường 13, Quận Gò Vấp, TpHCM
  ĐT: (028) 39916789
  - Trụ sở :
  Nhà thuốc-CN1
  19 Đặng Văn Ngữ, Phường 10, Quận Phú Nhuận, TpHCM
  ĐT: (028) 35351618
  Nhà thuốc-CN2
  104 Cao Thắng, Phường 17, Quận Phú Nhuận, TpHCM
  ĐT: (028) 35351238
  Nhà thuốc-CN3
  17 Lê Thị Hồng, Phường 17, Quận Gò Vấp, TpHCM
  ĐT: (028) 39840168

  Nhà thuốc-CN4
  190 Đồng Đen, Phường 14, Quận Tân Bình, TpHCM
  ĐT: (028) 35355986

  Nhà thuốc-CN5
  25B Nguyễn Văn Đậu, Phường 5, Quận Phú Nhuận, TpHCM

  ĐT: (028) 3535438

  Nhà thuốc-CN6

  300 Nguyễn Văn Khối, Phường 9, Quận Gò Vấp, TpHCM

  ĐT: (028) 35354538

  Mạng xã hội:

  Fanpage

  DMCA.com Protection Status

  Đăng ký nhận tin

  Hãy để lại thông tin của bạn để có thể nhận thông tin sớm nhất từ chúng tôi

  Copyright © 2020 GoldenMouse. Design NiNa Co.,Ltd
  SMS
  Bản đồ
  Zalo
  Hotline